06:05 WIB Thứ tư, 19/01/2022

Danh mục chính

Văn bản - Tài liệu

Liên kết

0000000

Lịch sử hình thành và phát triển của trường THPT Hoàng Quốc Việt

Ngày 26/10/2005, xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang do Nhà nước ta phong tặng. Trường cấp 3 Yên Thọ (nay là trường THPT Hoàng Quốc Việt ) cũng được khai sinh từ nơi này cách đây vừa tròn 40 năm.
Mảnh đất anh hùng đã nuôi nấng nhà trường từ khi còn trứng nước, đến hôm nay, trường đã được chuyển về nơi mới với dáng vóc của một ngôi trường đàng hoàng, to đẹp, ẩn chứa trong lòng nó bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu tài năng mà suốt 40 năm qua nhà trường đã kính dâng cho Tổ Quốc .
Cũng như bao ngôi trường khác được ra đời trong những năm 60 của thế kỷ 20 ở Miền Bắc. Kế hoạch 5 năm lần I và rồi chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Vất vả lắm, gian truân lắm, phải qua bao chặng đường và vì vậy mỗi chặng đường, mỗi bước đi lên. Bốn mươi năm qua với bốn chặng đường đã khẳng định vị thế của nhà trường. Hôm nay ôn lại “Một thời” để được ghi nhớ, được tự hào.
PHẦN I : NHỮNG BƯỚC ĐI BAN ĐẦU 1965 -1968
Giặc Mỹ leo thang bắn phá Miền Bắc, đường 18A, con đường huyết mạch của vùng đông bắc bị bom đạn dữ dội. Bom thù đã chặt đôi cầu Cầm, ngăn đường đi học của học sinh về phía Đông triều. Chiến tranh không cho phép ai mặc áo trắng, ban đêm đèn dầu đủ sáng không chiếu dọi ra ngoài, không tập trung đông người một chỗ. Tránh nơi trọng điểm, tránh giờ cao điểm ... Song dù sao cũng phải tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của bệnh xá, trường học. Nhận thức trước được điều đó, năm học 1965-1966 các cấp lãnh đạo của Tỉnh Quảng Ninh và ngành giáo dục, uỷ ban hành chính huyện Đông triều, xã Yên Thọ đã đồng ý cho tuyển sinh cấp 3 đặt thủ phủ tại trường cấp 2 phổ thông nông nghiệp Yên Thọ. Học sinh ban đầu bao gồm học sinh ở phía Đông của huyện Đông triều và các xã Minh Tân, Tân Dân, Phạm Mệnh của huyện Kinh Môn.
Năm 1965-1966 có 2 lớp 8, 87 học sinh, 5 thầy cô giáo cấp 3. Cơ sở vật chất là 2 phòng học lợp ngói ba gian, nhà tranh thấp bé làm văn phòng. Trường tọa lạc gần ngã ba Yên Thọ, giáo viên ở trong nhà dân tại khu vườn Cò thôn Yên Lãng (nay giáp khu Yên Trung), lúc đó thầy Vũ Minh Hiếu làm hiệu trưởng. Trường nhỏ mới hình thành, thầy trò quý nhau như cha con, bạn bè như anh em ruột thịt. Thầy nghèo, trò nghèo, dân nghèo. Vì thế chăng mà trở nên gắn bó, nghĩa tình.
Trên trái đất này, có nơi nào muốn có lớp học thầy trò phải vào rừng cắt gianh, lấy nứa về làm nhà ? Cha mẹ học sinh người góp tre, người góp rạ, người chẻ lạt, người đào nền hạ thổ lớp học cho con? Cán bộ xã dắt nhau đi khắp các cánh đồng, xóm thôn tìm nơi đặt lớp để đảm bảo an toàn. Trong thời chiến lớp học nửa chìm nửa nổi nấp mình dưới luỹ tre làng, hầm kéo chữ A chắc chắn, giao thông hào, hầm hố cá nhân... tất cả đều do cha mẹ học sinh, thầy trò tự làm. Thật là một minh chứng sinh động về việc chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, ấy là dân, ấy là tự lực cánh sinh và cũng là một khía cạnh của nguyên lý giáo dục. “Học đi đôi với hành” như ở Việt Nam. Giặc Mỹ bắn phá vào giờ cao điểm, 18 giờ 30 vào tiết 4. Mùa đông, tay thầy cầm đèn, tay thầy viết bảng, lời thầy giảng nghe bán âm bán dương trong chiều tranh tối tranh sáng. Có lớp trên năm chục bóng hồng chăm chỉ. Cảm động quá, các em lớn lên từ đấy.
Năm 1966-1967 trường có 5 lớp với số học sinh là 237 em, số thầy cô đã có mười người đủ các bộ môn, đội ngũ các thầy cô trẻ lắm. Thầy Vũ Minh Hiếu, thầy Chu Khắc Xương với bài giảng cuốn hút và bài hát cũng cao lửa nhiệt tình, đã thổi say mê vào bao nhiêu thế hệ. Thầy Bính, cô Bích, thầy Thanh, cô Thành, thầy Tề, thầy Hiểu, thầy Hồ, cô Anh.... đã dành cho khoá I những gì các thầy cô đã có. Vượt qua gian khổ, vượt qua khó khăn bom đạn, năm học 1967-1968 trường có 7 lớp đủ cả 3 khối do thầy Nguyễn Đức Ngọc làm hiệu trưởng. Các lớp học cách xa nhau đến hàng trăm mét, không có điều kiện chào cờ đầu tuần nhưng tổ chức đoàn thanh niên do thầy Ngô Văn Hiểu làm bí thư vẫn được duy trì sinh hoạt đều đặn. (Mỗi kỳ sinh hoạt, ở các chi đoàn lại vang lên bài ca đánh Mỹ). Phong trào tiếng hát át tiếng bom
Thi đua học, thi đua lao động, thi đua ca hát, thi đua rèn luyện, mỗi người đều tự mình phấn đấu để mai ngày cống hiến, đấy là mục đích của học sinh trong thời kỳ này.
Tự hào thay cho học sinh lớp đầu của nhà trường, lớp chuyên toán đầu tiên của tỉnh, (tiền thân của trường TH chuyên Hạ Long ngày nay) mở tại trường cấp III Đông triều có anh Đoàn Chiến, anh ĐàoVăn Tiến, anh Nguyễn Văn Long, anh Nguyễn Văn Tình, chị Hoàng Thị Yến, anh Phạm Minh Thảo, được tuyển chọn thời kỳ này rất nhiều các anh chị khác từ khoá I đến khoá 5 đều thành đạt hiện nay đang công tác trên mọi miền đất nước như anh Phạm Minh Thảo  là giám đốc công ty than Núi Béo vừa được biểu dương tại đại hội thi đua toàn quốc lần thứ 7 vào đầu tháng 10 năm 2005, anh Đào Văn Tiến Đại tá học viện quân sự Đà Lạt và rất nhiều các anh chị khác  đến hôm nay đều hướng về mái trường thân yêu nơi đã thắp sáng niềm tin cho các anh chị.
Và  hôm nay, chúng tôi nhưng người tiếp nối truyền thống nhà trường mãi mãi biết ơn các anh Trịnh Văn Toản, Đoàn Văn Chãi, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Giốt, Nguyễn Văn Thái, Phạm Văn Đang , học sinh khóa I đã tình nguyện vào Nam chiến đấu, và cống hiến trọn tuổi 20 cho Tổ Quốc. Còn bao nhiêu các anh chị chưa được nhắc tên cũng xin được coi đây là tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ được nhà trường dầy công dạy dỗ.
Hai sự kiện đáng ghi nhớ của năm học này đó là Ty giáo dục Quảng Ninh đã cho trường tách khỏi cấp 2 thành cấp 3 Yên Thọ. Cũng năm đó, ông Bùi Hữu Nhân, trưởng Ty giáo dục Quảng Ninh về thăm trường, thăm lớp 10 đầu tiên của trường, ông không giao nhiệm vụ, mà động viên, cổ vũ, ông kể chuyện ... thế là những hoạt động xưa nay từng tổ chức : Văn nghệ, thể thao, quân sự vốn có nay càng mạnh mẽ hơn, học sinh vui hơn. Trong những năm đầu 70 cả nước đều dấy lên phong trào học tập các điển hình tiên tiến. Nguyên lý giáo dục “lý luận gắn liền thực tiễn”, “học đi đôi với hành”, nhà trường gắn liền với xã hội” được khẳng định. Cũng những năm này đế quốc Mỹ hạn chế ném bom Miền Bắc. Một khí thế mới lại được dấy lên “Vì độc lập, vì tự do, đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào” bài hát được phổ nhạc thơ chúc tết của Bác lại làm cả trường náo nức, và cũng đến lúc này sự phát triển của nhà trường không còn dừng ở những lớp nhỏ lẻ, mỏng manh nữa, nó cần phải được thay đổi địa điểm để định hướng lâu dài hơn. Một lần nữa nhà trường phải tự thân vận động, các câp lãnh đạo đã vì dân để có quyết sách về địa điểm xây dựng trường, học sinh đã sẵn sàng trong tư thế kết thúc 5 năm ban đầu bước đi thứ nhất của nhà trường để bước vào giai đoạn 2 mang đậm dấu ấn trường cấp 3 Yên Thọ.
PHẦN 2: CẤP 3 YÊN THỌ - MÁI TRƯỜNG CỦA KHU ĐẤT MỚI
Giặc Mỹ hạn chế ném bom miền Bắc. Nhu cầu học tập của con em ngày càng cao, lại một lần nữa các cấp lãnh đạo cho phép nhà trường chuyển địa điểm. Với diện tích gần 5 ha tại khu đồi phía bắc thôn Thọ Tràng - Yên Thọ (trên đường đi vào chân dốc 2000) đã được chọn làm khu đất mới của trường. Vẫn tinh thần tự lực cánh sinh, dựa vào sức dân, một khu trường  mới mọc lên, nhà cấp 4 mái tranh với 500 em học sinh, đến năm 1974-1975 có 16 lớp, 800 em học sinh. Tuy chiến tranh nhưng không khí nhà trường lúc nào cũng nhộn nhịp: ngoài những lớp học chính khoá còn có các lớp, các nhóm phụ đạo các môn văn hoá cơ bản ( không thu tiền) nơi tập văn nghệ cho các ngày lễ lớn, nơi thể dục để chuẩn bị thi đấu cấp huyện. Đáng nhớ nhất là những ngày tập quân sự, trên thao trường học sinh thực thụ là những người lính. Ngồi trên ghế nhà trường mà lúc nào tinh thần  quyết chiến quyết thắng giặc Mỹ cũng hừng hực khí thế . Có lẽ vì thế mà các lớp học sinh trong giai đoạn này tất thẩy ai cũng có ý chí: “ Tự khuyên mình” để vượt qua gian khổ.
 Nhiều học sinh đã tình nguyện vào Nam đánh giặc. Lệnh tổng động viên, cả nước lên đường . Các thầy giáo cũng lên đường. Thầy Ngô Văn Hiểu, thầy Nguyễn Quốc Hội cùng thanh niên nhà trường đã hoà cùng đoàn quân Nam tiến cũng lên đường.
Năm học 1973 - 1974 với một khí thế mới Hội nghị Pari thắng lợi từ đây mọi hoạt động của nhà trường được tổ chức sôi nổi và mạnh mẽ hơn. Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia đã có em Nguyễn Văn Toán đạt giải nhì Văn toàn quốc mà năm đó không có giải nhất do thầy Chu Khắc Xương dạy, có em Nguyễn Quang Minh đạt giải nhì toán toàn quốc do thầy Đỗ Đăng Di dạy. Số lượng học sinh đỗ vào đại học cũng đáng kể. Gia đình có nhiều con trưởng thành từ nhà trường cũng không phải là hiếm. Ông Nguyễn Quang Ngọc và bà Vũ Thị Khắc (bà Kẹo) số nhà 19 ngõ 50 phố II Mạo khê có 5 con học tại trường cấp III Yên Thọ thì có 4 học từ đại học trở lên trong đó có anh Thắng, anh Khiết, anh Liêm có trình độ tiến sĩ
 Chính quyền xã thời kỳ này vẫn quan tâm chăm sóc thầy cô như những ngày đầu mới thành lập trường.
Năm học 1981-1982, nhà trường lại có em Nguyễn Thị Hải Yến đạt giải Nhì môn văn (em được tuyển thẳng vào khoa Ngữ văn trường ĐHSP Hà Nội I) do cô Nguyễn Thị Thìn dạy.
Những năm học sau, số học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và đỗ Đại học ngày càng nhiều. Có em đỗ vào 2 trường đại học như em Dương Văn Đoàn (dân tộc Sán Dìu) lại đạt giải Nhất môn Toán cấp Tỉnh và cũng năm đó em đã đỗ vào 2 trường đại học : Y khoa Hải Phòng và ĐH sư phạm I khoa toán Hà Nội, em đã vào học ĐH Y và hiện nay trở thành bác sỹ giỏi của bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.
Năm học 1990-1991 trường có cơ sở II tại Tràng Bạch do thầy Nguyễn Kim phó hiệu trưởng phụ trách, sau này cơ sở II được trở thành trường THPT Hoàng Hoa Thám
Năm học 1990-1991 trường có cơ sở II tại Tràng Bạch trường cử thầy Nguyễn Kim phó hiệu trưởng phụ trách sau này cơ sở II được phát triển thành trường THPT Hoàng Hoa Thám .
PHẦN 3. TRƯỜNG THPT HOÀNG QUỐC VIỆT BƯỚC TIẾN NỐI TIẾP CỦA TRƯỜNG CẤP III YÊN THỌ 1993-2005 

Trước xu thế phát triển và tiềm năng to lớn của trường cấp III Yên Thọ, một trường có nhiều con em công nhân (thợ mỏ) và  con em nhiều xã đã ghi công lớn trong hai cuộc kháng chiến. Lãnh đạo tỉnh, ngành và lãnh đạo huyện đã quyết định cho xây dựng trường mới ở khu vực Mạo Khê.
Lãnh đạo quan tâm, nhà trường tâm huyết, thầy trò và  dân mong mỏi. Từ khi lập luận chứng  kỹ thuật đến khi hoàn thành vừa trọn 10 năm (1991-2001). Khu mới có diện tích 1,1ha, một nhà học 3 tầng 15 phòng khu hiệu bộ, hội trường,  (nhà thi đấu đa chức năng) .... và các công trình phụ trợ khác. Đóng góp công sức lớn lao cho việc xây dựng cơ sở vật chất này phải kể đến vai trò của thầy Hiệu trưởng Mai Xuân Trường và thầy Nguyễn Trọng Tải giáo viên toán - TKHĐ GD.
“An cư, lạc nghiệp” bao giờ cũng vậy. Thế là bao nhiêu năm gian khổ canh cánh bên lòng về trường lớp, nay hoàn toàn yên tâm. Thầy lo sao dạy cho giỏi, trò lo sao học cho tốt, dân lo sao cho con em có đủ vật chất, thời gian học tập. Ai cũng ước mơ sao cho con mình được học tại trường THPT Hoàng Quốc Việt. Những quan điểm  những chủ trương mới của Đảng và Chính phủ về phát triển giáo dục đã thổi bùng lên ngọn lửa chất lượng ở trường THPT Hoàng Quốc Việt. Đội ngũ các thầy cô tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đến nay đã có 62 các thầy cô trong số đó có 7 thầy cô đã và đang là thạc sỹ ở các bộ môn Văn, Địa, Toán, Lý, Hoá, Sinh. Học sinh năm học 2004-2005 đã lên tới xấp xỉ 1350 số lớp duy trì từ 28-30 lớp. Chỉ tiêu tốt nghiệp THPT nay chỉ là con số kế hoạch thường xuyên. Dân và học sinh mong chờ hiện nay là con số vào Cao đẳng và Đại học.
Theo thống kê của 10 năm trở lại đây nhà trường luôn đạt từ 40% số học sinh vào đại học, cao đẳng. Rất nhiều học sinh đạt điểm cao vào các trường Học viện an ninh, Quân sự, ĐH Bách khoa, ĐH Dược và ĐH Ngoại thương, ĐH Ngân Hàng... 
Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm trường thường trong “tốp” dẫn đầu khối THPT đặc biệt trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia có  em :
Nguyễn Kiều Mỵ đạt giải nhì Văn, Nguyễn Thị Thắm đạt giải Sinh toàn quốc, hiện nay là giảng viên trường ĐH Y khoa Hải Phòng,  Phạm Thị Minh Chiên đạt giải Nhì môn tiếng Pháp; em Đinh Đức Thọ giải Nhất đẩy tạ được tuyển thẳng vào đại họcTDTT; em Phạm Thị Thu Hiền vào thẳng ĐH Tài chính kế toán...
Thật là chất lượng trường THPT Hoàng Quốc Việt một mơ ước của giáo dục THPT trên địa bàn Đông Triều.
Với những thành tích trên, 10 năm qua trường luôn được nhận danh hiệu tiên tiến cấp tỉnh và được uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Bộ giáo dục đào tạo, Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua. Chi bộ từ năm 1996 đến nay đều đạt  chi bộ trong sạch vững mạnh được nhận cờ thi đua của Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh trao tặng.
Năm 2002 được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, năm 2005 được Nhà nước tặng huân chương lao động hạng Ba.
             Bốn mươi năm với một nhà trường chưa phải là một thời gian dài. Gian khổ khó khăn trong những ngày mới thành lập cũng là thách thức chung của các trường THPT trên cả nước trên thời điểm đó. Sự đi lên của một nhà trường là sự vận động tất yếu. Rồi đây nhà trường sẽ còn phải giải quyết những vấn đề khó khăn phức tạp tạp mà những năm đầu thế kỷ đang đặt ra đối với giáo dục. Nhưng 40 năm qua nhà trường cũng đã làm được một số việc : Đáp ứng nhu cầu của học tập của con em những người lao động để ai cũng có điều kiện phấn đấu có cơm ăn áo mặc, và được học hành. Bốn mươi năm qua của nhà trường cũng còn là bài học “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”
Đóng góp lớn nhất của nhà trường là đã tạo ra những thế hệ học sinh biết vượt qua gian khó, có ước mơ, hoài bão và sống có mục đích, có ích cho xã hội. Thành tích của nhà trường có sự đóng góp của Chi bộ đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên đã tạo nên một sức mạnh đã đạt được những thành như đã nêu trên.
Ngày hội trường đang đến gần, các thầy cô và các thế hệ học sinh đang vui mừng chào đón ngày hội trong rực rỡ cờ hoa. Đây là nơi hội tụ và cũng là nơi ra đi với niềm tin tự hào của 40 năm trường cấp III Yên Thọ - Trường THPT Hoàng Quốc Việt xây dựng và trưởng thành. 

Trích từ Bài phát biểu của Cô Bùi Thị Bích Vân - Hiệu trưởng ( Lễ kỷ niệm 40 năm )
 

Đăng nhập

Thư viện ảnh

Thời tiết quảng ninh

Thứ tư, 19/01/2022
oc - oc
, Độ ẩm: 
Thứ năm, 20/01/2022
oc - oc
, Độ ẩm: 
Thứ sáu, 21/01/2022
oc - oc
, Độ ẩm: 

global vnindex